Cục trưởng cảnh báo tình trạng giả bác sĩ, dược sĩ tư vấn thực phẩm chức năng

Thảo luận trong 'Thực phẩm - Dược phẩm y tế' bắt đầu bởi MinhTu1, 26/2/19.

 1. MinhTu1

  MinhTu1 Member

  Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng tình trạng tư vấn viên giả làm bác sĩ, dược sĩ để tư vấn người tiêu dùng sử dụng thực phẩm chức năng (TPCN) là rất nguy hiểm. Bản thân ông khi gọi điện đến cũng được tư vấn, khẳng định dùng là khỏi.
  >>Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 1: Nhập “lò” đào tạo “bác sĩ online”
  >>Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 2: Những lọc lừa
  >>Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng (kỳ 3): Những địa chỉ “đen”

  Ngày 25/6, chia sẻ với báo chí liên quan đến những sai phạm trong kinh doanh thực phẩm chức năng của công ty Đông Nam Dược, ông Phong cho biết vừa ra quyết định thu hồi 13 giấy xác nhận sản phẩm của công ty này có địa chỉ tại tầng 23 toà nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng. Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục thanh kiểm tra đột xuất với các địa chỉ khác của các công ty tương tự.

  [​IMG]
  Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm. Ảnh: H.Hải
  Cục An toàn thực phẩm cũng ra quyết định thu hồi 4 giấy xác nhận nội dung quảng cáo của các sản phẩm của Công ty Đông Nam Dược.

  Trước đó, những lùm xùm của công ty này được báo chí phản ánh về tình trạng người dân gọi đến tư vấn được giới thiệu dùng các sản phẩm nâng cao sức khỏe nhưng lại có tác dụng khỏi bệnh.

  Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng đích thân nhấc máy gọi tư vấn, với căn bệnh liên quan đến đốt sống và được tư vấn viên khẳng định dùng sản phẩm là khỏi bệnh.

  Ông Phong khẳng định, thực trạng tư vấn viên, người tư vấn giả làm bác sĩ, dược sĩ rất phổ biến. Trong khi bản thân họ không có kiến thức về y tế, thậm chí còn dọa dẫm về tình trạng bệnh tật, nói quá lên về mức độ nguy hiểm để gợi ý người tiêu dùng mua sản phẩm.

  "Trong khi đó, TPCN chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm triệu chứng, không có tác dụng điều trị, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Vì thế, TPCN nên tuyệt đối không được ghi là thuốc, có tác dụng điều trị bệnh, thay đổi chức năng bộ phận cơ thể người", ông Phong nói.

  Với những trường hợp này, cơ quan chức năng đang xác minh, thu thập chứng cứ và sẽ xử lý.

  Ông Phong cho biết thêm, nhiều công ty kinh doanh TPCN luôn muốn quảng cáo quá lên công dụng để thu hút người dùng. "Tôi kêu gọi người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng có quảng cáo dưới các hình thức như: dùng thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo, dùng hình ảnh cán bộ y tế quảng cáo, sử dụng danh nghĩa, hình ảnh cơ quan y tế quảng cáo. Bởi với những hành vi quảng cáo này, chưa cần kiểm tra đã cho thấy quảng cáo không đúng quy định. Trong khi cơ quan chức năng đang xác minh, xử lý, người tiêu dùng kiên quyết không mua sản phẩm quảng cáo như vậy".

  Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng thông báo một số hành vi mà các công ty kinh doanh, sản xuất TPCN hay sai phạm, đó là sản xuất TPCN dù chưa công bố, ghi nhãn sai giống thuốc chữa bệnh... mà đã kinh doanh. Như trường hợp của 3 công ty có lượng kinh doanh rất lớn qua mạng Cục An toàn thực phẩm đang xác minh. Sớm nhất Cục sẽ làm việc với công ty có sản phẩm chưa công bố chất lượng đã bán trong siêu thị.

  Hay một số công ty đã thay đổi địa điểm mà không thông báo lại với cơ quan quản lý chúng tôi cũng sẽ thu hồi.

  "Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp về thủ tục hành chính, nhưng phải tăng cường thanh kiểm tra theo chỉ thị 17 Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành (ngày 19/6/2018) về việc tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền".

  Với chỉ thị này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng chức năng phải quán triệt sâu sắc, đề cao trách nhiệm trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là nhóm hàng liên quan đến chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người.

  Bộ Y tế được yêu cầu tăng cường thanh tra với các hoạt động cấp phép sản xuất, lưu hành, quảng cáo, giám định, chứng nhận chất lượng với mặt hàng dược mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền.

  Hồng Hải
   

trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.